Bí đỏ hay người ta vẫn thường hay gọi là cây bí ngô là 1 loại cây trồng khá quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Gần như nó xuất hiện trong khá nhiều bữa ăn quen thuộc. Với giá trị dinh dưỡng cao cây bí đỏ được khá nhiều người ưa chuộng tin tưởng sử dụng như một loại thực phẩm chính. Nó tốt cho trẻ nhỏ, người ốm, phụ nữ sau sinh… Cây bí đỏ được trồng ở nhiểu nơi và cách trồng chăm sóc nó cũng không có gì khó khăn cả, tuy nhiên để cây cho chất lượng quả tốt và sai quả thì còn cần phải có 1 quy trình chăm sóc cẩn thận, cụ thể như thế nào thì hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.
Đặc điểm của quả bí đỏ (còn gọi là bí ngô)
Quả bí ngô hay quả bí đỏ hay được biết đến với 2 giống chính đó là bí dài và bí tròn. Tuy nhiên đó là 2 giống phổ thông nhất bạn còn có thể lựa chọn được khá nhiều những loại giống mới như bí đỏ khổng lồ, bí đỏ nhật… hiện nay đã được lai tạo và nhân giống thành công làm phong phú hơn cho cây trồng.
Cây bí đỏ có lá màu xanh và được bao phủ 1 lớp lông xung quanh, hoa và quả mọc trực tiếp từ những nách lá, quả bí ngô khi xanh thì có màu xanh nhưng khi chín lại chuyển dần sang màu vàng cam đậm trông rất đẹp mắt. Bên trong quả có chứa hạt có thể ăn được và cây được nhân giống cũng chính từ những hạt này.
Những vùng khí hậu nhiệt đới như nước ta khá thích hợp để cây bí đỏ sinh trưởng và phát triển chính vì thế mà nó được trồng ở khá nhiều nơi và trồng quanh năm. Tuy nhiên thì mùa mưa rét như ở miền bắc thì không nên trồng nhé hãy trồng vào mùa khô như mùa thu để cây có thể sinh trưởng và cho chất lượng quả tốt nhất.
Công dụng của cây bí đỏ
Loại cây này có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng từ lá, quả và hạt của chúng đều có thể ăn được. Nó có chưa một làm lượng vitamin cao, chất sắt, đạm và chất béo cũng như những axit amin rất tốt cho sức khỏe chúng ta vì thế mà người ta thường sử dụng bí đỏ để tẩm bổ hay nấu bột cho trẻ nhỏ rất tốt. Ngoài ra thì trong việc chế biến thực phẩm hàng ngày bí ngô cũng được sử dụng khá nhiều nhất là các món như lá bí xào tỏi, quả bí xào, bí hầm xương, bí luộc… không những thế, những trái bí ngô còn được sử dụng để chế biến thành món chè sữa bí ngô rất tốt, nó giúp cho da dẻ chị em thêm đẹp hơn ngoài ta thì còn giúp cho những người gầy tăng cân, giúp cho tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa rất nhiều các loại bệnh khác nhau về tim mạch hay khớp nữa.
Nói về công dụng của bí ngô thì rất nhiều chính vì thế mỗi gia đình nên cố gắng trồng cây bí đỏ này tại sân vườn để tiện cho việc chế biến cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm của gia đình mình. Nếu như bạn không biết cách trồng nó như thế nào để cây cho hoa tạo quả tốt nhất thì hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé.
Cách trồng và chăm sóc cây bí đỏ cho hiệu quả cao
Công việc đầu tiên chính là chuẩn bị hạt giống để gieo trồng. Tùy vào sở thích và nhu cầu của mỗi gia đình mà trồng loại bí đỏ dài hay tròn nhé. Lựa chọn hạt giống tròn đều, mẩy đẹp sẽ cho khả năng nảy mầm tốt và đạt được năng suất cao hơn. Để tìm mua hạt giống tốt hãy đến những cửa hàng bán cây giống uy tín trên thị trường nhé.
Đất trồng cây cũng cần chuẩn bị kỹ càng tuy cây bí đỏ có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau tuy nhiên thì loại đất tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng cũng như khả năng thoát nước tốt nhất thì cũng là thích hợp nhất. Bạn có thể tăng độ dinh dưỡng cho cây bằng cách thêm vào đó 1 lượng phân gà, bò, phân trùn quế…
Đã có hạt giống rồi bạn có thể gieo chúng trực tiếp xuống dưới đất ẩm, tưới nước thường xuyên và che chắn cẩn thận đợi khoảng 2-3 ngày cây sẽ nảy mầm. Hoặc là bạn có thể ngâm chúng trực tiếp trong nước cho đến khi hạt bắt đầu nứt nanh sau đó mới tiến hành gieo chúng xuống đất nhé. Nếu thời tiết nắng quá thì hãy che chắn cho cây cẩn thận ít nhất là trong giai đoạn 1-2 tuần đầu tránh trường hợp cây bị cháy lá.
Hãy đảm bảo bạn luôn cung cấp đủ nước cho cây khi vào mùa khô nhé nhất là vào mùa nắng nóng thì không nên tưới nước ngày 1 lần mà ngày nên tưới 2 3 lần với số lượng nước cũng không cần quá nhiều đâu để tránh việc rễ cây bị úng nước mà chết. Và khi thân cây phát triển dài khoảng 1m trở lên lúc này ta sẽ tiến hành công việc đắp thêm đất vào thân cây việc làm như thế sẽ khiến bí đỏ tăng rễ phụ và đảm bảo khả năng hút chất dinh dưỡng tốt nhất từ đó sinh trưởng cũng nhanh chóng hơn. Nên để cây có từ 2 – 4 nhánh thôi như thế thì cây sẽ tập trung nuôi nhánh và quả chính sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc mất chất dinh dưỡng để nuôi cành dư thừa quả sẽ bị còi cọc.